Posted on Để lại phản hồi

HÚT XÌ GÀ NHƯ THẾ NÀO?

Để giải đáp thắc mắc của rất nhiều bạn mới “hút xì gà như thế nào?” Cigar555 xin giới thiệu với các bạn một bài viết chia sẻ cách hút xì gà sao cho đúng để cảm nhận được tối đa hương vị của điếu xì gà. Việc châm lửa, đốt và hút xì gà thì ai cũng có thể làm được nếu được hướng dẫn qua, nhưng cái khó là khả năng cảm nhận mùi vị và thưởng thức trọn vẹn điếu xì gà thì cần luyện tập qua thời gian, cách hút xì gà đúng sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường này.

hút xì gà như thế nào

hút xì gà như thế nào

Có thể là bạn đang học hỏi cách hút xì gà, hay bạn là người đã từng hút xì gà một thời gian. Nhưng những điều đặc biệt của xì gà giống như một phong cách thật sự thì không phải ai cũng biết tới.

 CÁC BƯỚC HÚT XÌ GÀ:

1) Đặt xì gà lên môi và trước khi hít hơi đầu tiên, phải thổi nhẹ điếu xì gà để khử đi tất cả các mùi phát sinh từ các loại bật lửa khác nhau. Khuyến khích sử dụng bật lửa khò hoặc đóm để hạn chế mùi ám vào điếu xì gà.

2) Hít khói lạnh vào miệng và giữ nó mà không hít sâu vào phổi, bỏ điếu xì gà từ từ ra khỏi miệng.

3) Nhả khói ra khỏi miệng hoặc mũi và cảm nhận hương vị. Phải ngừng lại một chút trước khi hít lần thứ 2 (thường là 30 – 45s)

Cách hút retrohale là đẩy một chút khói xì gà qua mũi thay vì hít vào phổi

Cách hút retrohale là đẩy một chút khói xì gà qua mũi thay vì hít vào phổi

LƯU Ý KHÁC KHI HÚT:

1) Không hút đột ngột, hít trong khoảng thời gian một phút hoặc lâu hơn để cho điếu xì gà không tắt. Nếu hút nhanh quá sẽ làm cho điếu xì gà nóng nhanh quá mức và tạo ra một vị đắng đắng.

2) Đầu xì gà càng khô càng tốt, vì thế tránh việc để nó trong miệng của bạn quá lâu (không nhai hoặc giữ nó giữa hai hàm răng trong khi thực hiện các hoạt động khác), một điếu xì gà ướt bắt đầu mất đi hương vị vậy nên không giữ nó trong miệng của bạn nhiều hơn ba phút trong khi hút thuốc.

3) Hương vị của nửa điếu xì gà đầu luôn khác so với nửa điếu xì gà sau, số lượng khói tăng lên và hương vị cũng được tăng cường, điều này tuy nhiên chưa hẳn tốt cho mùi vị của điếu thuốc. Các chuyên gia hút xì gà nhận thấy được quá trình chuyển đổi mùi vị của điếu thuốc và sẵn sang tắt nó đi trước khi đến thời điểm điếu xì gà đổi vị, một vài người khác không bỏ phần còn lại, vì thế đến đoạn cuối cùng luôn có một cảm giác khó chịu trong miệng, khi các hương vị tinh khiết của điếu xì gà chuyển sang vị chua tối đa). Điều đó giải thích tại sao những người không hút thuốc luôn phàn nàn khi ngửi thấy mùi xì gà trong thời điểm này.

4) Giữ xì gà nhẹ nhàng và chắc chắn trong tay, không bóp dẹp điếu thuốc với ngón tay của bạn như với một điếu thuốc lá bình thường, bạn phải sử dụng ngón tay cái, trỏ và giữa.

5) Gạt tàn là nơi dừng chân cuối cùng của một điếu xì gà, hãy để nó tắt một cách tự nhiên, điều đó sẽ giúp hạn chế mùi khó chịu (tắt với ngón tay của bạn hoặc nghiền nó trong gạt tàn sẽ tạo ra một luồng hơi khó chịu). Mùi thuốc xì gà đã được hút và dập tắt không hề mùi thơm, cho nên bạn chỉ nên để điếu xì gà đã hút ở chỗ thông thoáng. Thêm nữa, để quấn một điếu xì gà cần quá trình lao động tuyệt vời và kỳ công, do đó nó xứng đáng được tôn trọng và được bỏ đi trong một cái gạt tàn phù hợp với nó.

KẾT LUẬN:

Nghệ thuật thưởng thức xì gà là con đường chinh phục mùi vị và phát triển vị giác. Vị giác của bạn càng tinh tế thì bạn càng có khả năng cảm nhận thêm nhiều mùi vị của điếu thuốc, điều này không hẳn lúc nào cũng có lợi khi bạn ngày càng khó tính hơn và khắt khe hơn trong việc thưởng thức xì gà. Nhưng để đạt đến mức độ thưởng thức đó, chúng ta cần một sự bắt đầu, giờ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “hút xì gà như thế nào”, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục thế giới mùi vị đầy hấp dẫn này.

Posted on Để lại phản hồi

Xì gà Cohiba đỉnh cao của xì gà Cuba

Ở Việt Nam có lẽ “xì gà Cohiba” đồng nghĩa với từ “xì gà”. Hầu hết các bác mới hút mà Xì gà 555 từng gặp khi nói chuyện đều nhắc đến cụm từ thần thánh này, như thể với họ, ngoài Cohiba ra thì không còn loại xì gà nào khác vậy. Bấy nhiêu thôi đủ nói lên mức độ phổ biến của thương hiệu này ở Việt Nam.

TỪ MỘT THƯƠNG HIỆU XÌ GÀ NGOẠI GIAO NON TRẺ ĐẾN BIỂU TƯỢNG CỦA XÌ GÀ CUBA

Từ ” Cohiba” theo tiếng Ấn Độ cổ là “taino” có nghĩa là “bó lá thuốc” , ý nói cái mà lần đầu tiên Comlumbus nhìn thấy những thổ dân Hispaniola sử dụng để hút và đó được biết bến như là hình dáng đầu tiên của điếu xì gà.
Xì gà Cohiba được sản xuất từ những lá thuốc có chất lượng tốt nhất được chọn lọc kỹ lưỡng từ năm cánh đồng Vegas Finas de Primera tốt nhất ở San Juan y Martinez và miền San Luis trong vùng Vuelta Abajo ở Cuba. Một điểm độc đáo của xì gà Cohiba đó là hai trong số các lá lọc, seco và ligero, phải trải qua sự lên men ba lần trong các thùng rượu để làm cho sự pha trộn thêm mịn màng. Nhờ thổ nhưỡng đặc biệt, quá trình nuôi trồng theo kinh nghiệm hàng trăm năm và quá trình lên men ủ dưỡng độc đáo nên Cohiba có hương thơm và mùi vị đặc trưng được cả thế giới ưa chuộng.

Xì gà Cohiba là đại diện tiêu biểu của xì gà Cuba

Xì gà Cohiba là đại diện tiêu biểu của xì gà Cuba

Đầu tiên xì gà Cohiba sản xuất chỉ để phục vụ riêng cho ngài chủ tịch Phi del Castro, các quan chức cấp cao của chính phủ sử dụng và thi thoảng dùng làm quà biếu ngoại giao. Cuối cùng  vào năm 1982 Fil Del Castro đã quyết định cho phép bán Cohiba cho công chúng được sử dụng. Ngay sau khi được bán ra thị trường xì gà Cohiba nhanh chóng được công chúng ưa dùng và đứng đầu trong tốp những nhãn hiệu xì gà Cuba bán chạy nhất.
Xì gà Cohiba – nhãn hiệu trẻ tuổi nhất của các nhãn hiệu xì gà Cuba nhưng là nhãn hiệu nổi tiếng nhất của Cuba và đươc toàn thế giới ưa chuộng. Từ năm 1966 đến nay đã có rất nhiều sản phẩm xì gà Cohiba ra đời và hầu hết các loại xì gà Cohiba này đều vô cùng nổi tiếng và bán chạy trên thế giới.

PHÂN BIỆT CÁC NHÃN HIỆU CHÍNH CỦA COHIBA

Cohiba có 4 dòng sản phẩm chính mà người ta hay nhầm lẫn với nhau đó là Cohiba cơ bản, Cohiba Siglo, Cohiba Maduro 5 và Cohiba Behike. Ngoài các dòng sản phẩm này thì còn có các thể loại Cohiba reserva, Cohiba limitada và Cohiba mini cũng rất được ưa chuộng và săn lung tại Việt Nam.

CÁC DÒNG XÌ GÀ COHIBA CƠ BẢN (CLASSICAL LINE)

Từ năm 1982, Cohiba lần lượt cho ra mắt các dòng xì gà truyền thống với tên gọi như Cohiba Lanceros, Robusto, Piramides Extra, Equisitos, Esplendidos, Coronas Especial …

Cohiba Lanceros là điếu xì gà ưa thích của Fidel

Cohiba Lanceros là điếu xì gà ưa thích của Fidel

COHIBA SIGLO (1492 LINE)

Năm 1992 nhân kỷ niệm 5 thế kỷ ( 500 năm) ngày Cristopher Columbus khám phá ra châu mỹ Cohiba cho ra mắt 5 sản phẩm Siglo ( Siglo có nghĩa là ” Thế kỷ”) mỗi sản phẩm tượng trưng cho 1 thế kỷ, các sản phẩm bao gồm: Siglo I, Siglo II, Siglo III, Siglo IV, Siglo V, và sản phẩm Siglo VI vào năm 2002. Kích thước các điếu thuốc cũng to dần theo số hiệu.

Cohiba siglo 1 tem mới

Cohiba siglo 1 tem mới

Gần đây nhân dịp kỉ niệm 50 năm thành lập thương hiệu, Cohiba cho ra mắt dòng Siglo mới tên là Medio Siglo. Medio Siglo được thiết kế hiện đại, là sự kết hợp giữa Siglo VI và Siglo I. Tuy mới ra mắt nhưng Medio Siglo nhanh chóng được phổ biến và trở lên ưa chuộng toàn cầu như các đàn anh của mình.

COHIBA MADURO 5

Với mầu lá đặc trưng đen trùi lũi, Maduro 5 được quấn từ những lá xì gà ủ tự nhiên  theo cách truyền thống của Cuba tối thiểu là 5 năm để cho ra được mầu lá Maduro đen như thế. Cohiba Maduro 5 rất được ưa chuộng bởi các tay chơi xì gà lâu năm nhiều kinh nghiệm bởi hương vị đậm đà đặc trưng của lá ủ lâu năm. Có 3 sản phẩm chính là Maduro 5 Genios, Magicos và Secretos.

Mầu đen đặc trưng của Cohiba Maduro 5

Mầu đen đặc trưng của Cohiba Maduro 5 secretos rất hấp dẫn và nổi bật

COHIBA BEHIKE

Đây là dòng xì gà được săn lùng nhất trên thế giới đặc biệt là tại Châu Á chủ yếu được tiêu dùng bởi giới thượng lưu hoặc được mua để làm quà biếu tặng cho các chính trị gia. Do nhu cầu thì cao mà số lượng sản xuất hàng năm không nhiều, Behike nghiễm nhiên trở thành loại xì gà bị làm giả nhiều nhất thế giới. Có 3 loại xì gà tùy theo kích thước vòng ring là Cohiba Behike 52, Behike 54 và Behike 56

Xì gà cohiba behike 52

Một hộp xì gà cohiba behike 52 tiêu chuẩn

COHIBA RESERVA VÀ LIMITADA

Đây là những dòng limited của Cohiba, sản phẩm phát hành với số lượng hạn chế hàng năm. Các điếu Cohiba này thường có 1 tem thứ 2 bên cạnh tem chính của sản phẩm. Các dòng Reserva thường rất ngon nhưng giá cũng cực kì đắt đỏ. Luôn được săn đón và trông đợi ra mắt trong mỗi mùa lá.

khác với cohiba chuẩn, cohiba reserva có 2 tem

khác với cohiba chuẩn, cohiba reserva có 2 tem

Cohiba mini

Các dòng Cohiba kích thước nhỏ, mini hút nhanh rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Một phần vì các loại thuốc này đáp ứng được nhu cầu hút nhanh của bộ phận người trẻ năng động ngày nay. Các loại xì gà mini phổ biến ở thị trường Việt Nam là cohiba mini, cohiba club và cohiba short.

Xì gà cohiba club là loại xì gà mini cỡ nhỏ rất được thanh niên ưa chuộng

Xì gà cohiba club là loại xì gà mini cỡ nhỏ rất được thanh niên ưa chuộng

XÌ GÀ COHIBA NÀO NGON NHẤT ?

Đây là câu hỏi mà có lẽ tôi không thể trả lời chính xác được. Khẩu vị của mỗi người là rất khác nhau vì thế những nhận định của Thích Xì Gà có chăng cũng chỉ là cảm nhận chủ quan để cho các bác tham khảo chứ chắc không có một ai có đủ trình độ để xếp hạng ở đây ạ.

Cohiba Behike có lẽ vẫn là loại xì gà Cohiba ngon nhất?

Cohiba Behike có lẽ vẫn là loại xì gà Cohiba ngon nhất?

Ở Việt Nam có lẽ nổi tiếng nhất là Siglo 6 và Behike các loại. Kế đó là các dòng Siglo 2, Siglo 4 và Robusto. Tuy nhiên đối với dân chơi lâu năm và có nhu cầu hút thường xuyên, các dòng thật sự có giá trị phải là Maduro 5, Lanceros và Esplendidos. Trong các dòng này thì Maduro 5 rất được ưa chuộng bởi lá ủ lâu theo truyền thống cuba, hương thơm sâu, đậm đà và đa vị. Lanceros thì từ lâu đã nổi tiếng là điếu được quấn riêng cho Fidel Castrol và mãi sau này mới được thương mại hóa.

XÌ GÀ COHIBA GIẢ

Do nhu cầu các loại xì gà cao cấp như Cohiba tăng cao đặc biệt là tại khu vực châu á, hệ thống phân phối của Habanos yếu kém, trong khi sản lượng hàng năm bị hạn chế, xì gà cuba đặc biệt là Cohiba trở thành loại xì gà được làm giả nhiều nhất thế giới.

Xì gà cohiba giả và thật

Xì gà cohiba giả và thật

Theo kinh nghiệm của Thích Xì Gà thì trong các loại Cohiba thì tại Việt Nam, Cohiba Siglo VI và Cohiba Behike 52, 54, 56 là những loại được làm giả nhiều nhất. Các bác cần đặc biệt lưu ý khi mua những loại xì gà này và nếu có thể chỉ nên mua ở những nguồn tin cậy.

MUA XÌ GÀ Ở ĐÂU ? VÀ CÂU CHUYỆN XÌ GÀ CUBA XÁCH TAY HAY HÀNG CHÂU ÂU XÁCH TAY Ở VIỆT NAM

Cohiba chính hãng được phân phối qua hệ thống các đại lý ủy quyền của Habanos có tên là La casa de Habanos. Vậy nên để đảm bảo không mua phải hàng giả, các bác nên mua tại các cửa hàng phân phối chính hãng này. Hàng mua tại La Casa de Habanos có chất lượng tương đương nhau trên toàn thế giới, thế nên các bác không phải lăn tăn là liệu mua ở Cuba có khác gì Hong Kong hay Châu Âu không.
Tại Việt Nam, chủ yếu là ở Hà Nội và tp HCM, do không có cửa hàng của Habanos và xì gà chủ yếu được lấy về qua đường xách tay nên các bác chỉ nên tìm mua tại các cá nhân hay cửa hàng xì gà uy tín. Xin lưu ý là uy tín là quan trọng nhất vì với công nghệ làm giả ngày càng tinh vi hiện nay thì không có cách nào chỉ bằng quan sát có thể đảm bảo 100% hộp xì gà các bác mua là hàng xịn. Rủi ro của việc mua xì gà dởm là quá lớn (mất tiền, hỏng việc) nên các bác không nên ham hàng giá rẻ mà rước bực mình vào thân nhé.
Về chuyện một số bác hay kì thị hàng xì gà Cuba xách tay và quá ưu ái hàng Châu âu xách tay thì cũng có nguyên do của nó cả. Dù là ở đâu cũng có hàng giả, nhưng việc quản lý của Châu âu bao giờ cũng nghiêm ngặt hơn các nước như Cuba hay Châu á, do đó tỉ lệ giả của hàng xách tay từ cuba về bao giờ cũng cao hơn hàng xách tay từ châu âu về.  Đặc biệt là các loại Siglo 6 và Behike thì hàng xách tay từ cuba thường là giả, vì các loại cao cấp này được ưu tiên xuất khẩu chứ không bán nhiều trong nước. Các bác cần đặc biệt lưu ý.

MỘT HỘP XÌ GÀ COHIBA CÓ GIÁ BAO NHIÊU ?

Giá xì gà Cohiba và xì gà cuba nói chung đang ngày càng tăng cao tại Việt Nam và giá cũng rất giao động tùy theo nơi bạn mua là online hay tại cửa hàng. Hiện tại một hộp Cohiba Siglo VI 10 điếu tại Hà Nội bạn có thể mua với giá 9 – 11tr. Cohiba Maduro 5 giá rẻ hơn, nằm trong tầm 7 – 9tr một hộp 10 điếu. Riêng hàng Behike thì rất khó nói vì quá hiếm nên giá giao động rất mạnh.
Posted on 2 phản hồi

CÁCH THƯỞNG THỨC XÌ GÀ

“Cách thưởng thức xì gà”, nghe rất đơn giản phải không? Cũng còn tùy đấy nhé. Khả năng thưởng thức hương vị phụ thuộc vào 5 giác quan của bạn. Vậy chúng ta thường thưởng thức một món ăn như thế nào? Chúng ta “nếm” và “ngửi“.

Có 2 cách rưỡi để nếm một điếu xì gà. Vâng đúng đấy ạ, 2,5 cách. Cách thứ nhất là dùng lưỡi của bạn để nếm. Cách thứ 2 là dùng mũi để ngửi. Và nửa cách còn lại là hậu vị sau đó (giống như với rượu). Giờ chúng ta hãy thử tìm hiểu về lưỡi nhé.

Cách thưởng thức xì gà

Bảng mùi vị giúp các bạn tập nhận biết mùi vị xì gà tốt hơn

LƯỠI THẬT RA RẤT HẠN CHẾ

Bạn chỉ có thể dùng lưỡi để nhận biết ngọt, chua, mặn, đắng và thịt. Vậy lưỡi chỉ có thế thôi sao? chưa hết, lữa có thể nhận biết nhiệt độ, kim loại, độ khô. Đặc biệt có những cá nhân có khả năng nếm rất tốt. Đấy là những người có mật độ tế bào vị giác trên lưỡi nhiều hơn hẳn người bình thường.

CÒN VỀ MŨI THÌ SAO?

Mũi có khả năng nhận biết hương thơm. Trong khi lưỡi chỉ có khả năng nhận biết 5 vị thì hệ thống thần kinh trong khoang mũi có thể nhận biết được hàng trăm vị. Vậy nên khi bạn hút xì gà bạn nên dùng mũi để trải nghiệm nó. Trước hết bạn có thể ngửi thấy mùi thuốc trong không khí, nhưng đó chỉ là hương thơm chứ chưa phải mùi vị. Bạn cũng có thể cảm nhận vị thuốc khi khói còn ở trong miệng nhưng để thật sự thưởng thức xì gà, bạn cần phải nhả khói qua mũi. Đây gọi là kỹ thuật retro hale. Nếu bạn hút xì gà mà chưa từng làm điều này nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều hương vị phức tạp rồi đấy. Có thể nói, đây chính là cách thưởng thức xì gà mà tôi đang nhắc đến.

HẬU VỊ TRONG THƯỞNG THỨC XÌ GÀ

Hậu vị sau khi dùng lưỡi và khoang mũi là một kĩ thuật quan trọng trong thưởng thức xì gà. Sau khi hút thuốc nếu vị vẫn còn tiếp tục đọng lại trên lưỡi bạn thì đó chính là hậu vị, và nếu vị càng kéo dài càng tốt. Bởi một vài lý do, một số vị xì gà xuất hiện nhiều ở hậu vị hơn loại khác, vd như coffee, cocoa, licorice.

MỘT VÀI YẾU TỐ QUAN TRỌNG KHÁC TRONG VIỆC THƯỞNG THỨC XÌ GÀ:

+ Không có điếu xì gà nào có vị giống nhau với tất cả mọi người
+ Lá quấn ngoài wrapper thường đóng vai trò quan trọng trong vị của xì gà và thường chiếm 20 – 80% của tổng mùi vị.
+ Đồ uống sẽ ảnh hưởng đến vị và độ đậm nhạt vì vậy lần đầu thưởng thức 1 loại xì gà mới bạn nên uống nước lọc.
+ Nếu bạn hút nhiều loại xì gà thì nên uống nước táo để xóa vị giữa 2 lần hút
+ Nên hút điếu nhẹ trước
+ Không nên làm cho vị giác của bạn quá tải, hút điếu mạnh liên tục làm cho vị giác mất cảm nhận đối với các loại xì gà nhẹ và trung bình
+ Hương thơm xì gà khi hít vào có thể có mùi vị khác với khi bạn thở ra
+ Ghi note mỗi khi hút dùng Flavor Wheel để tập nhận biết mùi vị

Vậy nên, ngồi xuống, thư giãn và thử thưởng thức xì gà một cách đúng nghĩa nhé!

Xì gà 555 – Cách thưởng thức xì gà